thiet-ke-hang-rao-5

6 điều cần nhớ khi thiết kế hàng rào để mang lại cát khí cho nhà

Hàng rào không chỉ phân định lãnh thổ, bảo vệ khuôn viên mà còn là “thành trì” tài lộc cho cả gia đình. Dù nhà bạn theo phong cách nào đi chăng nữa, khi thiết kế hàng rào, để xua đuổi chướng khí, thu hút cát khí bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc phong thủy sau.

thiet ke hang rao 5
Khi thiết kế hàng rào nên làm gì để xua đuổi chướng khí, thu hút cát khí?

Hàng rào có tác dụng gì theo phong thủy?

Về bản chất, một ngôi nhà cũng giống như một sinh thể sống. Sinh thể ấy có khỏe mạnh được hay không thì cần cả yếu tố bên trong lẫn bên ngoài. Vì thế phong thủy cho hàng rào của ngôi nhà cũng rất quan trọng.

Hàng rào được xem như một bức màn chắn, ngăn cản mọi tác động xấu từ bên ngoài ảnh hưởng đến ngôi nhà, bao gồm: năng lượng khí, tiếng ồn, ánh nắng, gió, bụi bặm…

Nếu hàng rào quá kín, vô hình lại ngăn cách sự trao đổi giữa vận khí trong nhà với cuộc sống bên ngoài, tạo ra sự bế tắc.

6 điều cần nhớ khi thiết kế hàng rào để mang lại cát khí cho nhà

Nhà có rào, người sớm giàu

Từ xưa, phong thủy nhà ở đã rất coi trọng bố cục tàng phong tụ khí của ngôi nhà để đem đến may mắn và thịnh vượng. Và tường rào chính là yếu tố phong thủy xây dựng tất yếu mà mọi căn nhà nên có. 

Nếu nhà bạn may mắn ở địa thế “có núi tựa lưng, có vật cản sát khí” thì tường rào lại càng hỗ trợ vận khí tốt hơn.

thiet ke hang rao 4
Tường rào chính là yếu tố phong thủy xây dựng tất yếu mà mọi căn nhà nên có. 

Xây rào phải nhớ không xây quá cao hoặc quá thấp

Chiều cao hàng rào ảnh hưởng đến sự trao đổi năng lượng khí giữa trong nhà và môi trường bên ngoài. Nếu hàng rào cao hơn cửa chính, dòng vượng khí sẽ bị cản trở, không thể đi vào nhà trong khi khí xấu khó bị đào thải ra ngoài. 

Trong khi đó, hàng rào quá thấp sẽ không góp phần ngăn cản được trộm cướp, không đảm bảo độ che chắn bụi bặm, tiếng ồn… từ môi trường bên ngoài vào, không đảm bảo được tiêu chí an toàn cần có. Còn về mặt phong thủy, kiểu tường rào này có thể sẽ khiến năng lượng tốt trong nhà bị đẩy ra ngoài, kéo theo những vận khí may mắn, tài lộc của cả gia đình.

Độ cao thích hợp của hàng rào phụ thuộc vào độ rộng của sân, vườn. Tuy nhiên, tốt nhất hàng rào vẫn không nên cao vượt quá độ cao của cửa chính.

thiet ke hang rao 2
Không nên xây hàng rào quá thấp hoặc quá cao.

Đừng quên chọn kỹ kiểu rào

Khuôn viên trước nhà có thể thay thế minh đường trong phong thủy. Do đó, hàng rào dạng hình vuông hay chữ nhật với các cạnh song song với các mặt của ngôi nhà là tốt nhất. Trong phong thủy hàng rào, nếu tường rào không ngay ngắn thì trường khí tích tụ không thể cân bằng, khó trở thành cát khí hỗ trợ cho gia chủ. 

Nếu nhà có diện tích khuôn viên quá rộng khiến hàng rào cách xa cửa chính thì không nhất thiết phải thuận theo quy tắc này.

Màu sắc hài hòa, phong cách đồng nhất với ngôi nhà

Màu sắc của hàng rào là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu tâm. Một hàng rào có màu sắc đẹp phải đảm bảo hài hòa với tổng thể ngôi nhà, góp phần hoàn thiện giá trị thẩm mỹ của công trình. Đồng thời, lựa chọn màu sắc cho hàng rào cần phải hợp mệnh, hợp tuổi gia chủ để nhân lên vận khí thịnh vượng, mang lại phong thủy tốt.

Gia chủ nên căn cứ vào mệnh của mình để chọn màu hàng rào tương sinh, tránh tạo ra những điềm xấu:

  • Người mệnh Kim nên chọn hàng rào màu trắng, xám, bạc, nâu, vàng, đen.
  • Người mệnh Thổ nên chọn hàng rào màu tím, đỏ, lam, xám, nâu, vàng.
  • Người mệnh Hỏa nên chọn hàng rào màu xanh lá cây, vàng, cam, đỏ (điểm xuyết).
  • Người mệnh Thủy nên chọn hàng rào màu bạc, trắng, cam, lam, xám.
  • Người mệnh Mộc nên chọn hàng rào màu lam, nâu, cà phê, vàng, xanh lá cây.
thiet ke hang rao 3
Một hàng rào có màu sắc đẹp phải đảm bảo hài hòa với tổng thể ngôi nhà.

Đụng hàng rào, sát khí cũng hư hao

Sát khí từ bên ngoài đa phần vào nhà thông qua cửa chính. Nếu trước sân có hàng rào, sát khí sẽ bị chặn lại và phân tán, ít ảnh hưởng cho ngôi nhà. 

Hãy nhớ khi làm cổng rào thì không nên đặt song song với cửa chính. Hai vị trí này tốt nhất nên lệch nhau để sát khí không thể trực tiếp đi vào. Thậm chí bị đứt gãy hoặc biến thành cát khí mang đến hưng thịnh cho ngôi nhà.

Hàng rào nhôm đúc, sắt mỹ thuật

Nếu có thể hãy chọn nhôm đúc hoặc sắt mỹ thuật làm hàng rào. Hai chất liệu này sẽ giúp không khí trong nhà và bên ngoài được trao đổi dễ dàng hơn. Đồng thời, với đặc tính dễ tạo hình, nhôm đúc và sắt sẽ cho phép chế tác bất kỳ họa tiết nào từ đơn giản đến phức tạp. Từ đó, dễ dàng cho ra đời những mẫu mã với các linh vật, họa tiết có ý nghĩa về mặt phong thủy.

thiet ke hang rao 1
Hàng rào nhôm đúc rất được yêu thích.

Trên đây là 6 điều cần nhớ khi thiết kế hàng rào để mang lại cát khí cho nhà. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn, xem xét hàng rào. Nếu đang tìm kiếm một đơn vị thi công hàng rào sắt hay nhôm đúc thì đừng quên liên hệ ngay cho Thịnh Phát nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *