cach lam cong nha 1

Cách làm cổng nhà hợp phong thủy giúp gia chủ đón tài lộc

Cổng nhà là bộ phận có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho toàn bộ không gian một ngôi nhà, công trình kiến trúc. Ngoài chú trọng yếu tố thẩm mỹ hài hòa thì phong thủy cũng là điều bạn nên lưu tâm. Bởi một chiếc cổng nhà hợp phong thủy sẽ góp phần không nhỏ giúp dẫn vượng khí vào nhà, đón tài lộc cũng như ngăn chặn khí xấu bên ngoài vào.

cach lam cong nha 1
Một chiếc cổng nhà hợp phong thủy sẽ giúp dẫn vượng khí vào nhà.

Kích thước cổng phù hợp 

Theo quan niệm phong thủy, nếu chọn cổng quá lớn sẽ khiến vượng khí trong nhà bị phân tán, còn quá nhỏ sẽ không thu hút đủ khí vào nhà. 

Lối đi nên rộng cân đối với kích thước của ngôi nhà, không trồng quá nhiều cây to um tùm, cổ đại phía trước. Nếu nhà ở trên dốc thì từ cổng nhà vào cửa chính nên có bậc tam cấp với chiều cao tối đa 17cm. 

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên làm “kín cổng cao tường” vì theo phong thủy trong thiết kế cổng nhà sẽ phải cần chừa một khoảng hở để khí lưu thông, không bị tù túng, mang lại nguồn sống tích cực cho mọi người.

Thông thường, kích thước chiều dài của cổng nhà, cổng cơ quan hay cổng công ty,… hợp phong thủy sẽ là số lẻ (số dương), còn kích thước chiều rộng là số chẵn (số âm), cụ thể như sau:

 • Kích thước cửa nhà có 1 cổng chính: 81cm x 212cm.
 • Kích thước cửa nhà có 2 cổng (đối với nhà vườn, nhà ở có 1 cổng chính ở mặt tiền và 1 cổng phụ để đi vào vườn, gara,… mà tránh phải đi ngang qua phòng khách): 138cm x 216,5cm.
cach lam cong nha 5
Kích thước cổng ảnh hưởng lớn đến phong thủy.

Màu sắc của cổng 

Mỗi gia chủ sẽ có những một cách chọn màu cổng theo mệnh của mình.

 • Gia chủ mệnh Kim phù hợp với cổng màu bạc và màu ghi trắng. Nên chọn những chiếc cổng hình cong tròn kim loại kết hợp với tường rào xây bằng gạch đá.
 • Gia chủ mệnh Mộc cổng nên sơn màu xanh lá, cổng làm bằng gỗ hoặc bằng sắt, nên dùng những họa tiết hoa lá và kết hợp nhiều thanh song song.
 • Gia chủ mệnh Thủy cổng nên sơn màu xanh biển, màu đen. Cổng nhà phong thủy nên làm bằng chất liệu gỗ hay kim loại như sắt hoặc nhôm đúc kết hợp với những đường hoa văn chạm trổ mềm mại để mang lại nhiều tài lộc, phú quý.
 • Gia chủ mệnh Hỏa cổng nên sơn màu đỏ, màu nâu. Cổng nên thiết kế có nhiều nét hoa văn và bên trên có mái ngói nhọn tạo cho ngôi nhà sự vững chắc và đón nhiều may mắn.
 • Gia chủ mệnh Thổ phù hợp với những chiếc cổng có hình vuông và được sơn màu nâu, màu vàng thích hợp với phong thủy.
cach lam cong nha 2
Mỗi gia chủ sẽ có những một cách chọn màu cổng theo mệnh của mình.

Đặt thêm những vật trang trí phù hợp

Không nên đặt nhiều vật trang trí có kích thước to hay không mang tính thẩm mỹ như gạch đá, thùng rác,… để tránh cản trở các luồng khí tốt vào nhà. 

Thay vào đó, bạn nên chọn những loại cây phong thủy để trồng trước cổng chính như cau cảnh, tre cảnh,… để thu hút nhiều may mắn về cho gia đình. Tránh trồng trước cổng cây đa, cây dâu tằm, cây liễu, cây mít,…vì chúng mang ý nghĩa phong thủy không tốt.

Cửa cổng nên mở ra hay đóng vào là hợp phong thủy?

Chiều mở cổng cửa giúp cho các luồng khí trong ngoài lưu thông nhau.

Nếu không xác định được phương hướng thì tốt nhất nên để cổng mở ra ngoài để thu hút vượng khí vào nhà, tránh thất thoát tài sản, đón mọi điều tốt lành, may mắn.

Trong trường hợp nếu cổng chính có chiều mở hướng vào trong, bạn nên khắc phục bằng cách treo gương trên tường. Vừa giúp không gian rộng thêm, vừa hạn chế được việc tiền tài của mình không bị thất thoát ra ngoài.

cach lam cong nha 4
Chiều mở cổng cửa giúp cho các luồng khí trong ngoài lưu thông nhau.

Những kiêng kỵ khi làm cổng nhà nhất định phải nhớ

 • Bạn nên nắm rõ các kiêng kỵ sau đây khi làm cổng nhà để tránh làm mất vượng khí trong nhà của mình:
 • Cổng không được đặt đối diện với tháp nhọn, tòa nhà lục lăng, cây khô, hồ nước, núi giả hay đá tảng. Như vậy sẽ gây nhiều sát khí bất lợi cho sức khỏe của gia chủ.
 • Cổng nhà không nên xây hình chữ L, vì hình L ngược gần giống với số 7, theo Hán tự được gọi là thất, mang nghĩa là mất mát, không lành lặn.
 • Cổng của 2 nhà không nên đặt đối diện nhau, gây xung sát mạnh, khiến vận khí tài lộc, gia đạo của cả 2 nhà đều đi xuống.
 • Cổng nhà và cửa chính không được để thẳng hàng với nhau. Sẽ gây nhiều sát khí, khiến các luồng khí xấu dễ đi vào nhà một cách trực diện.
cach lam cong nha 3
Cổng nhà không nên xây hình chữ L, vì hình L ngược gần giống với số 7.

Trên đây là những lưu ý quan trọng nhất sao cho làm cổng nhà hợp phong thủy. Hy vọng với thông tin trong bài viết, bạn sẽ sở hữu được một chiếc cổng ưng ý. Nếu đang cần tìm đơn vị thi công cổng nhà chất lượng với giá thành ưu đãi thì liên hệ ngay với Thịnh Phát nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *