kieng ky khi xay cong nha 4

9 điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà gia chủ nhất định phải nhớ

“Có thờ có thiêng có kiêng có lành” là câu nói từ ngàn xưa của ông cha ta và vẫn giữ nguyên được giá trị của nó sau bao thế hệ. Trong bài viết này Thịnh Phát sẽ chia sẻ cho bạn 9 điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà để đảm bảo gia chủ bình an, khỏe mạnh, đồng thời tránh được mọi xui xẻo.

kieng ky khi xay cong nha 2
9 điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà để đảm bảo gia chủ bình an, khỏe mạnh.

Cổng nhà có vai trò gì?

Trước khi điểm danh những điều kiêng kỵ cần tránh khi xây cổng nhà, hãy cùng tìm hiểu xem cổng nhà có vai trò gì đã nhé. Tuy chỉ là một phần nhỏ của tổng thể công trình nhưng cổng nhà lại có một vai trò rất quan trọng.

Về ứng dụng

Vai trò thiết yếu nhất của những chiếc cổng nhà chính là đảm bảo an ninh, đem lại cảm giác an toàn cho các thành viên sống bên trong. Cổng nhà nối liền với hai bên tường chạy dọc bao xung quanh ngôi nhà, đề phòng trộm, cướp đột nhập.

Về thẩm mỹ

Thứ gây ấn tượng đầu tiên cho người khác khi đến nhà chính là chiếc cổng. Một chiếc cổng đẹp không chỉ tăng tính thẩm mỹ và tạo sức hút cho không gian mà còn là phản ánh phong cách của chủ nhân.

Về phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, cổng nhà là giới tuyến ngăn cách không gian bên trong và bên ngoài. Bên trong là vùng từ trường riêng tư của gia đình còn bên ngoài là luồng trường khí công cộng. 

Cổng là nơi hai luồng trường khí này chuyển đổi. Nếu bố trí đúng phong thủy, hai luồng khí gặp nhau vẫn hài hòa và tương dung. Còng nếu trực xung tương tranh thì rất xấu, ảnh hướng đến vận khí, tài lộc, sức khỏe, hung cát của gia đình.

kieng ky khi xay cong nha 1
Trong phong thủy, cổng nhà là nơi dẫn lưu vận khí vào nhà.

9 điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà gia chủ cần nắm được

Trong phong thủy, khi xây cổng nhà cần tránh những điều sau: 

Không xây cổng nhà đối diện cửa nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh thường có nhiều khí uế, âm khí nặng nề. Trong khi cổng nhà lại lưu chuyển vận khí, sinh khí của đất trời. Hai bộ phận này đối diện nhau sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của ngôi nhà.

Không xây cổng nhà đối diện phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn do đó cần có sự yên tĩnh kín đáo, vận khí điều hòa nhịp nhàng. Trong khi cổng lại là nơi chuyển đổi trường khí. Nếu cổng hướng thẳng vào cửa phòng ngủ, trường khí sẽ đi thẳng vào đó và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chủ nhân.

Cổng nhà không đối diện với cửa chính

Cổng nhà không đối diện với cửa chính, vì như thế sẽ tạo ra sát khí không tốt cho ngôi nhà. Ngoài ra, nếu như cổng nhà đối diện với cửa chính, không gian riêng tư sẽ bị ảnh hưởng bởi sự dò xét, nhòm ngó từ bên ngoài.

Gia chủ nên làm cửa chính hoặc cổng lệch trái hay lệch phải. Nếu diện tích không cho phép và bắt buộc phải xây cổng đối diện cửa chính, gia chủ có thể khắc phục bằng cách treo gương bát quái hoặc dùng rèm cửa chính.

kieng ky khi xay cong nha 3
Cổng nhà không đối diện với cửa chính vì như vậy sẽ tạo ra sát khí không tốt cho ngôi nhà.

Cổng nhà không xây đối diện với bếp

Khi cổng nhà xây đối diện bếp sẽ làm cho đường tiền tài, vận may từ trái tim của ngôi nhà đi ra bên ngoài. Đồng thời, ảnh hướng đến hạnh phúc, sức khỏe của các thành viên.

Không xây cổng nhà đối xung trực tiếp với đường đi

Theo các chuyên gia phong thủy, đường đâm vào nhà gọi là thế thương xác, tức là con đường giống như 1 cây thương đâm thẳng vào mặt nhà, gây sát thương cho nhà, thế nhà cấm kỵ.

Không để vật nhọn đối xung với cổng nhà

Các vật nhọn đối xung với cổng nhà cực kỳ xấu. Trong quan niệm phong thủy, điều này có thể khiến người nhà dễ mắc các bệnh về tim mạch hoặc xảy ra hỏa hoạn. 

Nếu cổng đã xây dựng từ trước nhưng bây giờ mới có vật nhọn đối xung, gia chủ nên hóa giải bằng cách treo gương bát quái hoặc đặt một đôi sư tử đá ở cổng. 

kieng ky khi xay cong nha 5
Các vật nhọn đối xung với cổng nhà cực kỳ xấu.

Xây cổng nhà kỵ thủy sát, hỏa sát, âm sát, phong sát

  • Thủy sát: Cổng nhà không đối diện với đài phun nước, thác nước hoặc cây liễu. Bởi vì nếu đối diện, rất có thể con cái thất tiết, có người đào hoa ngoại tình trong nhà.
  • Hỏa sát: Cổng không đối diện trạm dừng xe bus, nhà hỏa táng, bãi đỗ xe, cây xăng, bãi tha ma. Việc này dễ khiến người thân trong nhà mắc bệnh tim mạch và bệnh về mắt.
  • Âm sát: Cổng không đối diện ủy ban nhân dân, viện kiểm sát, tòa án, đồn cảnh sát, chùa đền miếu, nghĩa trang. Âm khí không tốt từ đây đi vào trong nhà dễ khiến người thân gặp tai họa, nhiều chuyện xui rủi.
  • Phong sát: Cổng nhà không nên đối diện khu cánh đồng hoang vắng, dễ bị cô lập trong cuộc sống và người nhà mắc bệnh về tinh thần, thần kinh.

Không xây cổng cao hơn nhà 

Cổng xây quá cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính của ngôi nhà, hao tiền tốn của. Vì thế, trước khi xây, phải tính toán kích thước chiều rộng, chiều cao cho phù hợp.

Cổng nhà không đối diện với cây

Kể cả khi trồng cây trong nhà hoặc bên ngoài thì cổng nhà đối diện với cây cũng là điều không nên. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tiền tài của gia chủ.

Thay vào đó, các bạn có thể trồng cây leo trên tường rào, cổng nhà nhưng nhớ là chừa khoảng trống cho sinh khí lưu thông.

kieng ky khi xay cong nha 4
Cổng nhà không nên đối diện với cây.

Trên đây là tổng hợp 9 điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà gia chủ nhất định phải nhớ. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình xây dựng cổng nhà. Nếu cần một chiếc cổng nhà chất lượng với giá thành ưu đãi thì hãy liên hệ ngay với Thịnh Phát nhé. 

Hiện nay, Thịnh Phát đã và đang là đơn vị sản xuất và thi công các loại cổng nhôm đúc, cổng inox, cổng sắt. Với đội ngũ thiết kế giàu kinh nghiệm cùng những người thợ tay nghề cao, chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho các bạn một chiếc cổng đảm bảo thẩm mỹ với chất lượng vượt trội.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *