kinh nghiem xay nha 1

8 kinh nghiệm nhất định phải nhớ khi xây nhà

Khi xây dựng một ngôi nhà mới, có quá nhiều điều cần phải suy nghĩ và tính toán. Từ việc chọn phong cách thiết kế cho đến lựa chọn nội thất, bố trí,…Mọi thứ cần phải kỹ lưỡng từng chút một, vì ngôi nhà sẽ đồng hành cùng bạn qua năm dài tháng rộng. Để có một ngôi nhà hoàn thiện đã khó, có được không gian sống mà mình yêu thích lại càng khó hơn nữa. Tuy nhiên, đây không phải là một quá trình mệt mỏi đâu, nếu bạn nắm chắc những lưu ý được chia sẻ trong bài viết này. 

kinh nghiem xay nha 1
Xây nhà không phải là một quá trình mệt mỏi.

Chuẩn bị kế hoạch của bạn

Lập kế hoạch là phần quan trọng nhất của quá trình xây dựng. Hãy chắc chắn rằng bạn lên kế hoạch tỉ mỉ cho các chi tiết của ngôi nhà. Nó sẽ đối mặt với hướng nào trên lô đất? Bố cục và luồng của các phòng sẽ như thế nào? Bạn sẽ sử dụng loại ánh sáng nào,…

Ngân sách nhiều hơn bạn mong đợi

Bất kể bạn nghĩ rằng quá trình xây dựng có khả năng tốn kém bao nhiêu, nó có thể sẽ tốn nhiều chi phí hơn. 

Hãy luôn có nguồn kinh phí dự trù cho những trường hợp không lường trước được. 

Ví dụ, bạn có thể muốn đổi ý nếu bất kỳ phụ kiện hoặc vật liệu nào không phù hợp với mong đợi của bạn. 

kinh nghiem xay nha 4
Hãy luôn có nguồn kinh phí dự trù cho những trường hợp không lường trước được.

Chọn nhà xây dựng phù hợp

Đây là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn đưa ra trong quá trình xây dựng nhà. Cho dù bạn chọn nhà xây dựng nào, bạn cũng sẽ làm việc với họ trong thời gian dài. 

Có một số yếu tố bạn nên xem xét khi chọn một nhà xây dựng:

  • Thông tin xác thực: Đảm bảo rằng nhà xây dựng của bạn được cấp phép và bảo hiểm đầy đủ. 
  • Khách hàng trước đây: Kiểm tra công việc trước đây của người xây dựng. Khách hàng trước đây có hài lòng không? Đừng ngại yêu cầu nhà xây dựng cung cấp tài liệu tham khảo trước khi bạn ký hợp đồng. Ngoài ra, hãy kiểm tra chế độ bảo hành và dịch vụ mà họ cung cấp.
  • Công việc đã thực hiện: Hãy xem kỹ một số ngôi nhà mà người đơn vị đã xây dựng trong quá khứ. 
  • Phong cách: Khi xem xét công việc trước đây của nhà thầu, hãy xem nó có phù hợp với phong cách thiết kế của bạn không. 

Xác định phong cách thiết kế tổng thể

Lựa chọn phong cách thiết kế luôn là mối quan tâm lớn khi xây nhà. Không chỉ giúp ngôi nhà trở nên hấp dẫn và cuốn hút hơn, các phong cách thiết kế còn thể hiện tính cách và gu thẩm mỹ của gia chủ.

Nếu là người yêu thích phong cách thiết kế hiện đại, có thể tham khảo ngay những mẫu cổng, hàng rào bằng sắt hoặc inox.

Còn nếu là người đam mê sự cổ điển thì những thiết kế từ nhôm đúc như cổng, hàng rào, lan can,…sẽ là lựa chọn thích hợp để khiến tổng thể trở nên sang trọng, đẳng cấp.

kinh nghiem xay nha 2
Nếu là người đam mê sự cổ điển thì những thiết kế từ nhôm đúc là lựa chọn thích hợp.

Xem thêm: Gợi ý 3 phong cách cổng nhôm đúc cho ngôi nhà thêm phần đẳng cấp.

Sai sót là điều không tránh khỏi

Không bao giờ có sự hoàn hảo với mọi thứ diễn ra suôn sẻ trong quá trình xây dựng. Việc xây nhà liên quan đến rất nhiều người và rất nhiều bộ phận thay đổi, di chuyển liên tục. Sai sót là điều không tránh khỏi, bạn sẽ không có được mọi thứ theo đúng cách bạn muốn. Vì thế, hãy cứ bình tĩnh khi có điều gì đó không theo ý mình. Luôn có phương án dự phòng là điều mà bạn nên làm trong quá trình thi công.

Suy nghĩ sớm về cách sắp đặt đồ đạc

Bạn nên suy nghĩ sớm về việc sắp đặt tủ và đồ đạc trong giai đoạn thiết kế , trước khi bắt đầu xây dựng cho dù bạn kế hoạch là của riêng bạn hay của đơn vị thi công chuyên nghiệp.

Bàn và ghế của bạn sẽ đi đâu? Giường đặt thế nào? Có thực sự đủ chỗ để đặt đồ đạc bạn muốn không?…hãy lên ý tưởng càng sớm càng tốt. Mọi thứ càng rõ ràng, kết quả cuối cùng càng ưng ý.

kinh nghiem xay nha 3
Đừng quên suy nghĩ sớm về cách xếp đặt mọi thứ trong không gian.

Biết mình thực sự muốn gì

Có rất nhiều điều trong quá trình xây dựng c mà bạn không biết và không hiểu. Đó là lúc bạn nên lắng nghe những người bạn tin tưởng như kiến trúc sư, nhà thầu, nhà thiết kế của bạn. Nhưng điều quan trọng hơn cả là biết khi nào nên tin vào bản thân mình vì bạn là người biết mình thực sự muốn gì.

Giữ liên lạc liên tục

Trong suốt quá trình, hãy liên lạc thường xuyên với người thợ xây dựng, thiết kế,… Nhận thông tin cập nhật về tiến độ và nên thường xuyên chụp ảnh tiến trình để có thể ghi lại bất kỳ khu vực vấn đề nào.

kinh nghiem xay nha 5
Hãy liên lạc thường xuyên với những người đảm đương các khâu xây dựng và thiết kế.

Xây dựng nhà mới là công việc thú vị tuy nhiên cũng đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức. Với những điều được chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có thêm được nhiều kinh nghiệm khi triển khai xây tổ ấm cho mình. Chúc các bạn có một không gian sống thật ưng ý.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *